DautoCrazy.Blog

Chủ Nhật, 7 tháng 8, 2016

Trụ sở Bộ Quốc Phòng Mỹ là một tòa nhà độc đáo với thiết kế năm cạnh (Lầu Năm Góc). Nó khơi gợi sự tò mò của rất nhiều người trên thế giới về thiết kế khác lạ này. Nhưng ít ai biết được rằng phía sau ấy là ẩn chứa một câu chuyện dài...


Vì sao có thiết kế Lầu Năm Góc mà không phải là hình khác?
Thực ra lý do rất đơn giản, ban đầu, tòa nhà được thiết kế cho phù hợp với đặc điểm địa chất của mảnh đất có 5 cạnh. Sau đó, người ta lại đổi địa điểm xây dựng tòa nhà, nhưng đã quá muộn để thay đổi thiết kế. Do đó mới có tòa nhà hình ngũ giác (5 cạnh).
Trong cuốn sách "Lịch sử Lầu Năm Góc ", nhà báo Steve Vogel, của tờ Washington Post đã gọi Lầu Năm Góc là "tai nạn nghề nghiệp trong thời chiến".


Lầu Năm Góc.
Diện tích sàn của Lầu Năm Gốc tổng cộng là 616.518m 2 và cạnh bên bờ sông Potomac thuộc Virginia dài 28,15km, phía bờ bên kia là Washington, DC, gần trang trại Arlington - một trang trại nông nghiệp do chỉnh phủ điều hành nằm phía đông Nghĩa trang Quốc gia Arlington.
Ban đầu, chính phủ Mỹ lựa chọn trang trại Arlington nằm trên mảnh đất 5 cạnh làm địa điểm xây dựng trụ sở mới của Bộ Chiến tranh (Bộ Quốc phòng Mỹ hiện nay), yêu cầu kiến trúc sư George Edwin Bergstrom thiết kế tòa nhà theo hình ngũ giác "méo" để tận dụng hết diện tích đất.
Diện tích của Lầu Năm Gốc lớn gần gấp 2 lần tòa nhà Empire State ở New York. Còn tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi Capitol chỉ bằng 1 trong số 5 cạnh của Lầu Năm Góc.
Lầu Năm Góc là một công trình thiết kế hoàn hảo theo chiều kim đòng hồ, gồm 10 hành lang giống hình nan hoa nối liền các phần khác nhau của tòa nhà, có thể đi bộ đến bất kỳ điểm nào trong vòng 7 phút.
Kiến trúc sư George Edwin Bergstrom thiết kế và xây dựng Lầu Năm Góc vào năm 1941 - 1943, tòa theo phong cách tân cổ điển làm liên tưởng đến sơ đồ kết cấu pháo đài trong lịch sử công trình.
Lầu năm Góc còn đi xa hơn các công trình trước đây về điểm nhấn 5 cạnh, tầng lửng và tầng hầm, Mặt cắt ngang 5 cạnh không chỉ chịu ảnh hưởng của thiết kế pháo đài mà còn do địa điểm dự định ban đầu có 5 cạnh.
Mỗi dãy nhà được xây cao đúng 5 tầng (không tính các tầng hầm và khoảng sân ở trung tâm khu nhà có diện tích vừa đúng 5 mẫu đất (khoảng 2 ha)).
Thiếu tướng Brehon B. Sommervell, Trưởng ban Thi công thuộc Tổng cục Hậu cần Mỹ chỉ đạo nhóm thiết kế ra tòa nhà cho 40.000 người làm việc, chứa được 10.000 chiếc ô tô và không được cao quá 4 tầng để không chắn tầm nhìn về Washington.
Bộ Quốc phòng Mỹ.
Cuối cùng, Chủ tịch Ủy ban Mỹ thuật Mỹ Gilmore D. Clarke, không đồng ý xây dựng trên trang trại Arlington vì ông không muốn công trình che lấp tầm nhìn từ phía Nghĩa trang Quốc gia về Washington D.C - nơi an nghỉ của ông Pierre L'Enfant, người quy hoạch thủ đô Washington.
Nên địa điểm xây dựng được di chuyển đến sân bay Washington Hoover, vẫn giữ nguyên thiết kế ban đầu vì Tổng thống Franklin Delano Roosevelt lúc đó thích bản thiết kế hình ngũ giác độc đáo của kiến trúc sư Bergstrom.
Hơn nữa, Tổng thống Roosevelt còn e ngại vị trí ban đầu sông Potomac gây trở ngại cho người ra vào Lầu Năm Góc
Thiết kế nhà 5 cạnh cũng có lợi thế là dễ xây dựng hơn so với hình tròn, khoảng cách di chuyển theo chiều dài cạnh tòa nhà ngắn hơn so với hình chữ nhật.
Đến nay, Lầu Năm Góc vẫn là tòa nhà 5 cạnh duy nhất trên thế giới, la điểm nhấn kiến trúc của nước Mỹ. Con số 5 trùng hợp với thuyết ngũ hành của phương Đông.
Nguồn: Live Science
theo Trí Thức Trẻ

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Copyright © Tin tức |
saigon riverside city Charmington Iris
căn hộ Ventosa