DautoCrazy.Blog

Thứ Ba, 6 tháng 9, 2016

Có thể thấy thủ tục hành chính luôn đòi hỏi nhiều giấy tờ, công chứng, sao y...phức tạp và mất nhiều thời gian. Nhưng chỉ cần duy nhất thẻ Căn cước công dân, người dân đã có thể thực hiện nhiều thủ tục hành chính khác nhau thay thế những thủ tục rườm rà trước kia. Ngay sau khi hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về Dân cư do Viettel triển khai được đưa vào khai thác, sử dụng.

Theo Quyết định 714 ngày 25/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ, CSDL quốc gia về dân cư do Bộ Công an làm cơ quan chủ quản là 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quốc gia cần được ưu tiên triển khai tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử.
Dự án CSDL quốc gia về dân cư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư ngày 26/11/2015. Có chủ đầu tư là Tổng cục Cảnh sát thuộc Bộ Công an, dự án này được thực hiện trong 2 năm từ 2016 - 2017, với tổng mức đầu tư sau thuế là 3.367 tỷ đồng được lấy từ nguồn vốn Ngân sách nhà nước.
Mục tiêu của dự án là xây dựng CSDL quốc gia về dân cư thống nhất trên toàn quốc, tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Thủ tướng giao Tập đoàn Viettel thuộc Bộ Quốc phòng ứng vốn thực hiện dự án; đồng thời cho phép Viettel được sử dụng lợi nhuận sau thuế để thực hiện dự án và sẽ được bố trí ngân sách nhà nước để hoàn trả sau khi dự án hoàn thành. Lộ trình hoàn trả sẽ được thống nhất giữa các Bộ Công an, Tài chính, KH&ĐT và Viettel.
Ngày 25/8 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình , Trưởng ban Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các CSDL liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020 tại cuộc họp ngày 16/8 của Ban chỉ đạo. Theo thông báo, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an phối hợp cùng Bộ KH&ĐT và Viettel khẩn trương hoàn thiện các thủ tục cần thiết để đưa dự án CSDL quốc gia về dân cư vào triên khai trong tháng 9/2016 này.
Viettel cho biết, với những nét đột phá, tập đoàn này đã và đang triển khai hệ thống giúp bộ ban ngành cũng như người dân sẽ rút ngắn thời gian và công sức khi khai báo hệ thống. Ban Truyền thông Tập đoàn này vừa thực hiện Infographic cung cấp những thông tin cơ bản, ngắn gọn về dự án CSDL quốc gia về dân cư cùng lợi ích cho người dân khi hệ thống này được đưa vào khai thác, sử dụng:

Vân Anh

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Copyright © Tin tức |
saigon riverside city Charmington Iris
căn hộ Ventosa