DautoCrazy.Blog

Thứ Năm, 3 tháng 11, 2016

Về việc sẽ đánh thuế đối với người sở hữu của Bộ tài chính trong những ngày gần đây. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM  (HoREA) đã đưa ra đề xuất " không đánh thuế nhà thứ 2 đối với nhà ở dưới 1 tỷ đồng"
Theo đơn kiến nghị, ông Châu nêu rõ đối với các trường hợp: “Dự án này sẽ không thu thuế đối với nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng, nhà cấp 4 trở xuống và đối với các hộ gia đình dù đã có một căn nhà nhưng trong tình trạng chật chội (đối với TP.HCM dưới mức bình quân 10 m 2 /người) nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3... nhưng tổng diện tích các căn hộ nhỏ này cũng chỉ dưới 200 m 2 ”.
“Trong giai đoạn đầu nên áp dụng mức thuế suất vừa phải, phù hợp với sức dân. Bên cạnh đó cần hoàn thành nhanh việc cấp "sổ đỏ" cho các bất động sản nhà ở. Xây dựng, hoàn thiện hệ thống thông tin dữ liệu quốc gia, trong đó có cơ sở dữ liệu nhà ở quốc gia, liên thông các ngành, các tỉnh và được cập nhật theo thời gian thực, nhất là phải hoàn thành cấp thẻ căn cước công dân, xác định mã số định danh cá nhân, để biết rõ người đang sở hữu nhà ở”, ông Châu cho hay.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM
Hiệp hội BĐS TP.HCM cũng đánh giá cao dự án này nếu được thực thi, cơ chế này sẽ giúp cho thị trường BĐS phát triển bền vững, lành mạnh hơn. Giúp phòng chống đầu cơ, tăng nguồn cung cho thị trường, tạo thêm cơ hội cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở và tăng thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.
Theo Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được áp dụng vào năm 2012 quy định các loại đất ở tại đô thị là đối tượng chịu thuế, áp dụng thuế là 0,03% trên bảng giá đất, đối với diện tích đất ở trong hạn mức, áp dụng thuế suất 0,07% đối với phần diện tích đất ở vượt không quá 3 lần hạn mức; và áp dụng thuế suất 0,15% đối với phần diện tích đất ở vượt trên 3 lần hạn mức.
Giá đất tính thuế được tính theo bảng giá đất của thành phố lại chỉ bằng khoảng 30% giá đất thực tế trên thị trường, nên mức thuế phải nộp rất thấp so với giá trị thật.
Ông Châu lấy ví dụ, căn nhà 100 m 2 ở đường Đồng Khởi, quận 1, có giá đất 162 triệu đồng/m 2 theo bảng giá đất (trong lúc giá thị trường lên đến trên 1 tỷ đồng/m 2 ), giá tính thuế là 162 triệu x 100 m 2 = 16,2 tỷ đồng, mức thuế phải nộp là 16,2 tỷ đồng x 0,03% = 4,86 triệu đồng/năm. Đây là loại thuế trực thu mà người sử dụng đất ở phải nộp hàng năm. Ở nước ta cho đến nay, chỉ mới đánh thuế sử dụng đất ở, chưa đánh thuế tài sản nhà ở.
Về việc thu thuế BĐS, nhiều nước trên thế giới xem thuế BĐS (bao gồm cả nhà và đất) là một nguồn thu ngân sách bền vững cho nhà nước. Tại Mỹ, việc đánh thuế BĐS do các tiểu bang quy định mức thuế khác nhau. Ví dụ như tại bang California, thuế suất là hơn 1,2%/giá trị BĐS/năm (bao gồm nhà và đất). Còn áp dụng tại bang Texas, thuế suất là hơn 4%. Hay tại Đài Loan mức thuế lại phân biệt theo từng phân khúc bất động sản, như áp dụng mức thuế 1,2% - 2% đối với nhà chung cư; khoảng 1,4% đối với nhà riêng và 3% - 5% đối với công trình thương mại.
Tại Hàn Quốc, đánh thuế các dòng sản phẩm BĐS là 0,15% - 0,5% đối với nhà riêng, 0,25% đối với nhà chung cư, 4% đối với biệt thự, nhà trong khu sân golf, các khu vui chơi giải trí, 5% đối với nhà tại các khu đô thị lớn. Tại Singapore, đánh thuế BĐS thứ 2 rất cao, lên đến 7% trên giá mua nhà và 10% đối với bất động sản thứ 3.
Theo Minh Huyền

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Copyright © Tin tức |
saigon riverside city Charmington Iris
căn hộ Ventosa